หน้าแรก หน้าแรก สมัครสมาชิก เข้าระบบ ดาวน์โหลด ติดต่อเรา


สมุนไพรดอทคอม :: ดูกระทู้ - สมุนไพรลดการอักเสบของข้อต่อกระดูกสันหลัง

หน้าแรก

เข้าสู่ระบบ

ดาวน์โหลด

กระดานข่าว

ติดต่อเรา

*** คุณควรลงทะเบียนเพื่อเป็นสมาชิก,หรือเข้าระบบ,หากคุณเป็นสมาชิกอยู่แล้ว,เพื่อใช้งานกระดานข่าวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ,รับข่าวสาร,อื่นๆ สำหรับสมาชิก

ประกาศ :  
หน้าแรก ติดต่อกลับ ดาวน์โหลด เว็บลิงค์
สมุนไพรดอทคอม หน้ากระดานข่าวหลัก » ถาม-ตอบปัญหา
ข้อมูลส่วนตัว ค้นหา ข่าวสารส่วนตัว รายนามสมาชิก
หน้าแรกกระดานข่าว

รายนามสมาชิกรายนามสมาชิก กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว เข้าระบบเข้าระบบ สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก  เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ

ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้

ชื่อกระทู้ :   สมุนไพรลดการอักเสบของข้อต่อกระดูกสันหลัง
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
  songchai
ระดับ : มือใหม่

มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 28/02/2008
ตอบ: 3

สถานะ : Offline

Level: 1
HP: 0 / 18  
 0%
MP: 8 / 8  
 100%
EXP: 2 / 9  
 22%
ตอบ ตอบ: 30/04/2008 1:57 pm    ชื่อกระทู้: สมุนไพรลดการอักเสบของข้อต่อกระดูกสันหลัง ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สวัสดีครับ เนื่องจากคุณแม่มีอาการปวดช่วงเอวลงไปถึงขา ส่วนด้านหลังบางครั้งมีอาการปวดแสบปวดร้อน ผมได้พาไปปรึกษากับคุณหมอที่โรงพยาบาล คุณหมอบอกว่ากระดูกสันหลังคด ทำให้ส่วนที่กระดูกคดนั้นเกิดการเสียดสีกันทำให้อักเสบ แล้วก็ให้ยาแก้อักเสบมาทาน ผมคิดว่าถ้าทานยาแผนปัจจุบันบ่อย ๆ อาจะทำให้กระดูกผุได้ จึงคิดว่าจะหายาสมุนไพรมาทานบ้างครับ รบกวนช่วยแนะนำสมุนไพรให้ด้วยครับ
ขอบพระคุณมาก ๆ ครับ / ทรงชัย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก
  seahorse
ระดับ : สมาชิกผู้ทรงเกียรติ

สมาชิกผู้ทรงเกียรติ


เข้าร่วมเมื่อ: 02/11/2006
ตอบ: 164

สถานะ : Offline

Level: 11
HP: 0 / 272  
 0%
MP: 130 / 130  
 100%
EXP: 22 / 25  
 88%
ตอบ ตอบ: 16/10/2008 9:02 am    ชื่อกระทู้: Re: สมุนไพรลดการอักเสบของข้อต่อกระดูกสันหลัง ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

songchai บันทึก:
สวัสดีครับ เนื่องจากคุณแม่มีอาการปวดช่วงเอวลงไปถึงขา ส่วนด้านหลังบางครั้งมีอาการปวดแสบปวดร้อน ผมได้พาไปปรึกษากับคุณหมอที่โรงพยาบาล คุณหมอบอกว่ากระดูกสันหลังคด ทำให้ส่วนที่กระดูกคดนั้นเกิดการเสียดสีกันทำให้อักเสบ แล้วก็ให้ยาแก้อักเสบมาทาน ผมคิดว่าถ้าทานยาแผนปัจจุบันบ่อย ๆ อาจะทำให้กระดูกผุได้ จึงคิดว่าจะหายาสมุนไพรมาทานบ้างครับ รบกวนช่วยแนะนำสมุนไพรให้ด้วยครับ
ขอบพระคุณมาก ๆ ครับ / ทรงชัย

Shocked ขออนุญาตตอบนะครับ บังเอิญเปิดข้อมูลเก่าเจอ ยังไงขอตอบเป็นความรู้ไม่มากก็น้อยนะครับ
Laughing โดยปกติการที่จะมีปัญหาเรื่องกระดูกสันหลังคดนั้น โดยมากมักจะเกิดจากการนั่งที่ไม่ถูกลักษณะ เช่นนั่งหลังค่อม นั่งตัวเอียง นั่งไขว่ห้าง หรือเกิดจากอุบัติเหตุ ถ้าเป็นผู้สูงอายุ ในบางครั้ง ก็อาจจะเกิดจากการขาดแคลเซี่ยม ทำให้กระดูกพรุน และทำให้เกิดการทรุดตัวของกระดูก การแก้ไข ถ้าอายุยังไม่มากก็ปรับปรุงท่านั่ง ให้นั่งตัวตรง ใช้ท่ากายภาพบำบัด ท่าฤาษีดัดตน แต่ต้องใช้เวลานานพอสมควรนะครับ ถ้าเป็นผู้ใหญ่อาจจะรักษาให้หายได้แต่ต้องใช้เวลา
Wink การที่มีอาการดังกล่าวข้างต้น ในทางการแพทย์แผนไทยด้านหัตถเวช จะบอกได้ว่าเกิดจากการที่กระคูกสันหลังคดและไปเบียดกล้ามเนื้อข้างกระดูกสันหลัง จนทำให้เกิดปัญหาด้านเส้นประสาท เส้นเอ็นและเส้นเลือด ส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาในการทำงานของระบบประสาทสั่งการ เช่น ทำให้เกิดปัญหาด้านต่าง ๆ เช่นอักเสบบวมแดงร้อน ปวดหลัง ปวดขา บางครั้งปวดถึงปลายเท้าก็มี
Laughing โดยปกติถ้าบริเวณที่มีอาการอักเสบบวมแดงร้อน จะใช้การประคบเย็นให้หายจากบวมแดงร้อน แล้วจึงจะใช้การประคบร้อน เช่น ลูกประคบสมุนไพรที่มีสมุนไพรที่ช่วยในการคลายกล้ามเนื้อ แก้อักเสบ ถ้าไม่มีก็ใช้เป็นผ้าชุบน้ำอุนจัด ๆ ที่ร่ายกายเรารับได้มาประคบบริเวณที่มีการอักเสบ แต่ให้ดีควรจะเป็นลูกประคบสมุนไพร
Wink การปวดเมื่อยช่วงเอวลงขา เป็นถ้าอาการสืบเนื่องจากกระดูกสันหลังคด(จริง ๆ แล้ว แพทย์แผนปัจจุบัน ชอบให้คำตอบในเรื่องการเจ็บดังกล่าวว่าเกิดจากกระดูกสันหลังคด หมอนรองกระดูกทรุด กระดูกทับเส้น ทั้งที่ความจริงแล้วอาการดังกล่าวยังไม่ส่งผลรุนแรงถึงขนาดนั้น) คงต้องไปทำกายภาพบำบัด หรือไปจัดกระดูก แต่เท่าที่เคยพบและทำการตรวจรักษากับอาจารย์หลาย ๆ ท่าน อาการดังกล่าวจะเป็นอาการที่การแพทย์แผนไทย จะเรียกว่า โรคลมปลายปัตตคาดหลัง หรือทางการแพทย์แผนปัจจุบันเรียกว่า การบาดเจ็บจากปลายประสาท หรือภาวะการบาดเจ็บจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ เรียกว่า ไมโอฟาสต์เชี่ยน เพน ซินโดรม หรือเรียกย่อ ๆ ว่า เอ็ม พี เอส โดยจะมีจุดเจ็บ หมายความถึงบริเวณเส้นประสาทที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บและส่งผลกระทบไม่ถึงอวัยวะส่วนอืน เช่น มีจุดเจ็บ(ทริคเกอร์ พอยท์) บริเวณเอว แต่ส่งผลกระทบทำให้ปวดร้าวชาลงขา เรียกว่าสัญญาณ ๑ ถ้าลงไปจนถึงปลายเท้า เรียกว่าสัญญาณ๓ (เวลาคลำจะพบจุดเจ็บในบริเวณจุดสัญญาณดังกล่าว) เป็นต้น
การรักษาทางหัตถเวช ช่วยแก้ไขอาการดังกล่าวได้ เท่าที่พอจะแนะนำได้ มีที่คลีนิคสุพรหม หลังกระทรวงสาธารณะสุข ที่เรือนไทยในกระทรวงสาธารณะสุข คลีนิค อาจารย์อภิชาติ ที่บางโพ คลีนิคชรมแพทย์แผนไทยจินดา ซอยคู้บอน๒๗ รามอินทรากม.๘ หรือถ้าจะมาให้ที่คลีนิคอาจารย์เนตรดาว ซอยลาซาล๒๗ ตรวจรักษาดูก็ได้(มีเฉพาะวันอังคาร) ส่วนสมุนไพรแก้อักเสบ จะเป็นยาตำรับยาสามัญ ซึ่งเป็นตำรับยาสามัญแห่งชาติ นะครับ เช่นยาแก้อักเสบ ยาธรณีสัณทฆาต(แก้กษัยเส้น เถาดาน) ถ้าให้ดีควรพบแพทย์แผนไทย ให้เป็นผู้จ่ายยาให้ก็จะดีไม่ใช่น้อย นะจะจะบอกให้ Surprised Smile Very Happy Laughing
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก
แสดงการตอบก่อนนี้:   

หน้าแรก | กระดานข่าว | ข่าวสารส่วนตัว | ค้นหา | ดาวน์โหลด | ติดต่อเรา | แนะนำและบอกต่อ | เผยแพร่ข่าวสาร | สถิติการเข้าชม | หัวข้อเรื่อง

โปรดอ่าน กฏ ระเบียบ กติกา และมารยาท ก่อนทำการโพส

Share |
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    สมุนไพรดอทคอม หน้ากระดานข่าวหลัก » ถาม-ตอบปัญหา
 
หน้า 1 จากทั้งหมด 1
สาระทั่วไป
สาระความรู้
สาระสุขภาพ
Custom Search
รอบรู้เรื่องสมุนไพร

1.ความหมายสมุนไพร
2.ลักษณะสมุนไพร
3.การเก็บยาสมุนไพร
4.แปรสภาพสมุนไพร
5.การเก็บรักษา
6.ลักษณะของพืชสมุนไพร
7.สมุนไพรตามอาการ<<ภาพถ่ายสมุนไพร ทางเว็บได้ถ่ายภาพและรวบรวมภาพที่น่าสนใจไว้มากมาย ภาพถ่ายทั้งหมดในเว็บเป็นลิขสิทธิ์ของทางเว็บไซต์ ห้ามนำไปทำเพื่อการค้าและจำหน่าย แต่สามารถนำไปเพื่อศึกษาและเผยแพร่ได้ >>
สมุนไพร สุขภาพ | สมุนไพร ความงาม  |  สมุนไพร อาหาร  |  สมุนไพร ผลไม้  |   สมุนไพร ครัวไทย  |  สมุนไพร ดอกไม้  |   สมุนไพร พืชผัก  |  สมุนไพร เครื่องดื่ม
สมัครสมาชิกค้นหาคำถามถามบ่อยของกระดานข่าวรายนามสมาชิกกลุ่มผู้ใช้งานเข้าระบบ

สมุนไพร ตำรายา สมุนไพรน่ารู้ รอบรู้สปา Search Engine Optimization